Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

rang cà phê thủ công bằng chảo


Trước đây Thịnh còi có đăng bài “Trồng cà phê ở nhà” nay đã đơm hoa kết trái, và thật tuyệt vời làm sao khi những cây cà phê trong chậu cảnh bé xíu ngày nào giờ đã cho quả. Còn gì thú vị hơn khi một người đam mê cà phê tự tay rang những hạt cà phê do mình trồng để cho ra một ly cà phê “cây nhà lá vườn”.
Rang cà phê
Ai cũng biết Việt Nam là đất nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai nhất thế giới, ai cũng tự hào cà phê Việt Nam ngon nhất thế giới. Nhưng cũng rất hiếm người nông dân, những người có công lớn nhất trong việc tạo nên một thương hiệu cà phê Việt lẫy lừng ấy lại thực sự biết được mùi vị những hạt cà phê do chính tay mình trồng ra?
Với quan điểm những gì do mình làm ra thì chính mình là người phải thưởng thước trước nhất, phải cảm nhận và biết được giá trị thực sự của nó đầu tiên. Nên hôm nay Thịnh còi quyết định tự tay mình rang một mẻ cà phê.
Nguyên liệu gồm:
  • Một cái chảo (chảo gì cũng được, tốt nhất nên lấy những cái chảo mà mẹ/vợ đã bỏ đi để tránh phiền phức, vì sau khi rang một lớp tinh dầu cà phê đen thui bám vào đáy chảo trông không được thẩm mỹ lắm)
  • Một ít nước mắm
  • Một ít bơ (nhằm mục đích tạo sự thẩm thấu cho cà phê, chống “ngẹt phin”, giữ mùi và không bị “lên dầu”-oxy hóa… và tăng thêm phần sóng sánh)
  • Một ít rượu
  • Đường
Và tất nhiên là không thể thiếu cà phê nhân.
Công việc thật tuyệt từ khâu cho lên bếp đảo đều, đến khâu cho vào máy xay sinh tố hiệu Philip xay nát để cho ra thành phẩm. Sẽ gần như hoàn hảo nếu sau khi pha chế thành quả của mình để có một ly Mocha nguyên chất chính hiệu Cầu Đất để thưởng thức và phán một câu “Dở ẹc“.
Rút kinh nghiệm nên Thịnh còi quyết định làm bài “Rang cà phê” để lỡ ai đó có làm thì cũng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, bởi rang cà phê là một khâu vô cùng quan trọng trong công nghệ chế biến cà phê.
Rang cà phê ở nhiệt độ từ 190-230OC và thời gian là khoảng 18-25 phút. (hiện nay, có những máy rang hiện đại thời gian rang chỉ cỏn 8 phút!).
Sau khi rang hạt cà phê mất từ 14-23% trọng lượng (lượng hơi nước bị bốc hơi) nhưng lại có thể tích hạt nở ra khoảng 40-60% so với hạt còn xanh. Trong khi rang thì một loạt các phản ứng sinh hoá được xảy ra và quá trình này được gọi là Pyroiysis hay gọi tắt là Pyro.
Và kết quả là một loạt các chất được hình thành như dầu cà phê, mạch olysaccharides phức hợp đường, chất béo không no, hương cà phê…Cho nên vào cuối quá trình rang bạn sẽ thấy hạt cà phê trở nên no tròn mủm mỉm hơn và rất bóng hơn. Trong quá trình này thì một vài loại tinh bột được biến đổi thành đường và thành caramel để tạo thành màu của cà phê.
Khi quá trình rang kết thúc thì cà phê phải được làm nguội thật nhanh để không làm mất mùi hương… Thường người ta sẽ đổ cà phê sau khi rang ra một cái máng lớn bằng nhôm và  bật quạt máy công xuất cà phê sẽ nguội nhanh hơn.
Rang cà phê thực sự là một nghệ thuật, công nghệ rang và người kỹ thuật phải lấy được nhiều nhất những đặc tính tự nhiên của các loại cà phê.
Mỗi loại cà phê bản thân nó có một hương vị riêng được hình thành từ các loại giống khác nhau và môi trường đất đai hình thành nên. Kỹ thuật viên rang phải biết nghe hạt cà phê nổ, ngửi được mùi cà phê được hình thành và phải xác định được đúng màu cần thiết khi rang. Nếu cà phê sau rang chưa có màu đậm cần thiết thì khi pha chế sẽ không có được một ly cà phê như ý, nhưng rang quá tay dẫn đến cháy thì bạn sẽ phải hối hận bởi phải thưởng thức một ly cà phê đen thui và đắng ngắt. Do vậy Kỹ thuật viên rang cần phải biết điều chỉnh thời gian rang, nhiệt lượng cung cấp vừa đủ trong quá trình rang cho phù hợp.
Bài viết được thực hiện dưới sự cảm nhận và thực hành thực tế công việc rang xay của một con người đam mê cà phê. Và tất nhiên là nó sẽ có rất nhiều điểm rất khác lạ so với những kỹ thuật của những người rang cà phê chuyên nghiệp và đúng khoa học.
Thịnh còi rất mong sẽ nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp của quý bà con anh chị đã có kinh nghiệm trong ngành rang xay. Và sẽ rất thích thú khi nhận được những chia sẽ của bà con khi tự tay rang cho mình những mẻ cà phê để thưởng thức.
Thịnh còi thực hiện
Giá cà phê
Để biết giá cà phê mới nhất của ngày hôm nay!
Chỉ cần soạn tin nhắn GIACAPHE gửi tới số 8288xem hướng dẫn

Thảo luận (84 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Bạn Thịnh thân mến !
    Bạn rất nhiệt tình nhưng bạn mà tuyên truyền phương pháp rang cà phê như thế này sẽ dẫn đến sự lãng phí lớn cho những mẻ cà phê hỏng mà mẻ Mocha Cầu Đất của bạn là ví dụ.
    Mắm Phú Quốc, bơ Tường An, rượu Bàu đá sẽ không đem lại cho bạn những kết quả như người ta vẫn nói đâu, đó chỉ là cách làm quảng cáo hoặc bí hiểm hóa một công thức chẳng có gì ghê ghớm cả để câu khách thôi.
    Những cà phê mà nhiều người vẫn khen ngon thật đáng tiếc lại không phải là cà phê thật mà toàn do phụ gia tạo nên. Tôi đã phải uống nước đường cháy trộn chất tạo đắng và hương liệu trên thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột mấy lần rồi.
    Phải quy chuẩn nguyên liệu ở độ ẩm nào, chất lượng, khối lượng mẻ rang, phương pháp rang thì mới định hình được các yếu tố thời gian, hao hụt, màu sắc,…Mô tả kỹ thuật thì dài dòng lắm, tốt nhất nên xem một người làm rồi học theo.
    Xin chào bạn !
    +1 Thumb up | Trả lời
  2. Chào Thịnh còi! “Nhưng chẳng còi chút nào!” hihi! tôi mới được biết về web site cuả bạn! thật ngạc nhiên với lòng nhiệt huyết và đầy trách nhiệm! chúc bạn phát triển tốt hơn nữa nhé.
    Tôi đang tìm cách rang cafe nhưng hiện tại vẫn chưa có. Nhờ Mr Thịnh và bà con nào biết rang hướng dẫn giúp tôi, hay chuyển giao công nghệ rang cafe. Thanks All!
    +1 Thumb up | Trả lời
  3. đúng là công nghệ tiên tiến thật,haha
    bài viết tóm tắt nên ko thể ghi nhận được nhiều.
    chúc anh kỹ thuật tiến bộ hơn.
    0 Thumb up | Trả lời
  4. Thịnh còi ơi, doc bai Rang cafe cua ban minh hiểu hơn về thức uống mà mình vẫn thưởng thức hàng ngày.
    Thịnh còi có biết các công thức chế biến cafe nào để cho ra nhiều loại cafe?
    0 Thumb up | Trả lời
  5. Trước nhất, tôi qua trang web này thấy bạn là người rất nhiệt tình và có kiến thức tương đối về cà phê. Nhưng bạn ơi có biết rằng rang cà phê phức tạp lắm không. Như hình mà bạn đưa lên thì tôi nghĩ mẻ rang đó có lẽ uống có mùi khói mất.Nguyên liệu, nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng, khối lượng, thủy phần, khối lượng của một mẻ rang và phương pháp rang quyết định nhìu tới hương và vị của cà phê.Rang cà phê là một tiến trình hóa học mà ở đó những thành phần về hương thơm, độ acid, và các mùi vị khác hoặc được tạo ra, hoặc được cân bằng, hoặc bị biến đổi theo chiều hướng làm gia tăng mùi vị, độ acid, hậu vị, và thể chất của cà phê như mong đợi của người rang. Tôi có thể đưa ra một số kiểu rang như sau để bạn cho ý kiến phản hồi:Cinnamon Roast: Là kiểu rang nhạt màu nhất, hầu như không thấy ánh dầu.
    Kiểu rang rất nhạt màu, không có nhiều thể chất.
    Kiểu rang nhạt màu, thường được sử dụng khi thử nếm cà phê(tương đối phức tạp và cần nhìu kinh nghiệm)
    Kiểu rang phổ biến ở các nước phương tây. Màu Chocolate.
    Kiểu rang đậm trung bình. Dầu bắt đầu xuất hiện trên hạt cà phê. Đây cũng là kiểu rang làm nổi bật những nét đặc sắc và nguồn gốc của các loại cà phê.
    Kiểu rang đậm màu, những nét đặc sắc và nguồn gốc của cà phê khó nhận biết nhất, nhưng hương vị của loại cà phê rang trở nên rõ ràng nhất. Hạt có màu nâu đậm với rất nhiều ánh dầu xuất hiện trên hạt.
    Kiểu rang đậm . Ánh dầu nhiều và có vị chocolate.
    Kiểu rang cực kỳ đậm màu. Là loại cà phê mạnh nhưng thể chất yếu và kém đặc sắc.
    Còn kiểu của Việt Nam như bạn đã nói rồi, pha trộn nhìu quá, chỉ còn mùi và vị giống cà phê.
    Không biết những thông tin như tôi được biết va viết ra có gi chưa đúng mong có sự chỉ giáo của bác Thịnh. Bác add Nick của tôi vào có gì mong bác chỉ giáo thêm.
    +1 Thumb up | Trả lời
  6. Chà kiểu rang của Thịnh cũng chỉ đúng một phần thui.
    Như cách pà con mình hay rang thủ công như vậy mới ngon, chứ dùng máy hay các kỹ thuật hiện đại + phụ gia thì đúng là có khác, nhưng thực sự để có một ly cafe ngon ko phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng người rang khi đó có gửi hồn mình vào để cảm nhận vị ngon khi rang xong một mẻ cafe ưng ý và ngon.
    Chúc Thịnh sẽ ngày càng hoàn thiện trang web hơn! :smile:
    0 Thumb up | Trả lời
    • Custom avatar
      “Chà kiểu rang của Thịnh cũng chỉ đúng một phần thui.
      Như cách pà con mình hay rang thủ công như vậy mới ngon, chứ dùng máy hay các kỹ thuật hiện đại + phụ gia thì đúng là có khác, nhưng thực sự để có một ly cafe ngon ko phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng người rang khi đó có gửi hồn mình vào để cảm nhận vị ngon khi rang xong một mẻ cafe ưng ý và ngon.”
      Nhỏ này muốn rang Cả Hồn hay sao?
      Hay nhìn lý trí 1 chút đi Em để có 1 ly cà fe ngon cần có nhiều hơn 1 chút hồn . Đó là cái đầu biết suy nghĩ theo pp khoa học , khả năng nhiệt hóa hoc vói nguyên liệu cà fee .
      0 Thumb up | Trả lời
  7. Ai làm ơn cho em công thức chế biến hạt cafe đi cám ơn nhiều
    +2 Thumb up | Trả lời
  8. rang cà phê la fmột nghệ thuật,người rang cà phê là một nghệ sĩ vì vậy mỗi người có một cách rang khác nhau và thương thức khac nhau,nhưng theo tôi khi rang cà phê không nên bỏ gia vị gi ngoài bơ,nhiệt độ thich hợp như Thịnh Còi đã nói.tôi cung đang tìm hiểu cách rang cà phê sao cho ngon nhất,nếu ai đó có kinh nghiệm gì thì chia sẻ nhé,thank you. :oops: :lol: :mrgreen:
    0 Thumb up | Trả lời
  9. Mình cũng thích cái lúc này nè, thơm ấm cúng sướng phải biết :D
    0 Thumb up | Trả lời
  10. nguyễn văn phúc 7:36 ngày 30/11/2008
    em xin các bác chỉ giùm hương liệu cafe moka . mua ỡ đâu và tên gọi ỡ thị trường là gì ?
    +1 Thumb up | Trả lời
  11. Bac Phuc muon mua huong moka, Chon hay nhung loai huong khac Bac den cho KIM BIEN, Q5, TPHCM la mua duoc ha!!!
    0 Thumb up | Trả lời
  12. Nguyễn trọng Thành 21:26 ngày 03/01/2009
    Xin chao cac bac!
    Toi cung rat thich uiong ca phe va nghien cuu ve cà phe. Co mot van de ma toi nghien cuu chua duoc va dang co gang la mot me ca phe rang rat thom ngon ve mui vi roi, nhung lam cach nao de giu cho mui vi do duoc lau ben hon. Neu cac bac co y tuong hay xin chia se cung toi nhe. Toi da thay ong TRUNG NGUYEN co mot mui vi rat hay va mui vi do rat ben.
    Rat mong nhan duoc su chia se cua cac bac nhat la bac THINH COI nhe!
    xin cam on.
    +1 Thumb up | Trả lời
  13. tôi rất thích uống cafe nhưng không biết có bao nhiêu lọai để pha chung với nhau thì mới ngon, và càfe nhân để xuất đi nước ngòai là lọai cafe tên gì trồng ở đâu,bác nào biết về thông tin đó hoặc có tài liệu nào nói về loại đó thì các bác cho em biết với hoặc mail về cho emvinhquang6388@yahoo.com.vn Đa tạ các bác nhiều
    0 Thumb up | Trả lời
  14. hi!
    chao anh thinh ,rat vui duoc doc nhung bai viet cua anh,rta bo ich cho kinh nghiem rang cafe.
    chuc anh manh khoe ,
    pii
    0 Thumb up | Trả lời
  15. Chào bạn Xuân
    Rang cà phê là khâu quan trọng nhất xuyên suốt quá trình chế biến và pha chế ra một ly cà phê thơm ngon. Việc lựa chọn đúng loại cà phê, mỗi loại cà phê có mộ mùi vị đặc trung và nếu người rang cà phê chọn lựa đúng thì sẽ cho ra loại cà phê thành phẩm ngon và đậm dư vị.
    Còn bạn hỏi loại cà phê nhân xuất khẩu đi nước ngoài là loại gì? Xin được trả lời bạn như sau:
    Hiện tại nước ta xuất khẩu 2 loại cà phê chính là Robusta(cà phê Rô) và Arabica (cà phê chè), cà phê xuất đi hay ở lại thì nó cũng chỉ bao gồm 2 loại chính đã kể trên. Có khác là khác tiêu chuẩn chất lượng.
    Còn tài liệu bạn hỏi thì mình thấy trên Y5cafe có rất nhiều bài viết đề cập đến vấn đề bạn hỏi, hãy xem kỷ các bài viết bạn sẽ tìm được cái mình cần.
    Thân,
    Thịnh còi
    0 Thumb up | Trả lời
  16. may ban thao luan vui qua. hom nay lan dau tien minh xem trang web cua Thinh. minh trong nganh che bien ca phe da gan 10 nam roi, hien nay cty cua minh van dang phat trien. thay tin ban Thinh tren bao minh vao xem thu. cac ban nang dong ghe. dang cho ben minh hoc hoi. cac ban co muon hop tac hay mua ban tim hieu, goi dt hoac mail cho minh voi. DT cua minh la 0909769950.
    0 Thumb up | Trả lời
  17. Phản hồi đã bị ẩn. BQT
    0 Thumb up | Trả lời
  18. Thịnh còi 1:30 ngày 13/02/2009
    Chào tất cả mọi người,
    Thật đáng vui mừng vì mọi người đã giành thời gian đóng góp ý kiến cho bài viết và cũng là chiến công rang mẻ cà phê đầu tiên của Thịnh còi.
    Trải qua không biết bao nhiêu vất vả, “đắng ngét” của vị cà phê cháy đến ngày hôm nay Thịnh còi có thể thầm tự hào mà rằng “Mình đã rang những mẻ cà phê có thể uống được”.
    Nếu có dịp tại sao các bạn không ghé qua nhà Thịnh còi một lần để được thưởng thức hương vị cà phê đậm đà của phố núi do chính tay Thịnh còi rang. :)
    Chúc mọi người sức khỏe, chúc cho những mẻ rang càng ngày càng đậm hương vị
    Thịnh còi.
    0 Thumb up | Trả lời
  19. Chào anh Thịnh!
    Rất vui khi thấy anh rang cà phê như thế. Bilam sao tui xin góp vài ý kiến để có li cà phê thật sự tự nhiên. Khi hái cà phê tươi (cà phê chín mọng) nên ngâm vào nước, nhặt hạt nổi trên mặt nước, hạt xanh. Sau đó có thể chế biến cà phê theo hai phương pháp khô và ướt mọi người đều biết. Rùi khi có cà phê nhân: Vì là uống ở nhà ( mình làm mình thưởng thức) không nên rang quá kĩ. Chỉ cần tới giai đoạn nổ sớm là được. Khi xay ra bột cà phê vẫn còn có một chút màu vàng. Vì như thế lượng cafein sẽ được giữ lại nhiều nhất, tinh dầu cà phê, hương cà phê tự nhiên, cũng được giữ lại nhiều nhất. Nhược điểm là chế hơi khó vì hạt cà phê chưa giản nở hết thể tích, khi chế nước sôi vào sẽ nở ra và rất nhiều bọt. Nhưng mình thấy cà phê uống ở giai đoạn này là ngon nhất. Không nên xay ra liền. Khi nào uống thì xay, uống hết xay tiếp. Vì như thế mới giữ được hương cà phê và dầu cà phê lâu nhất. Nếu thích cà phê có nhiều bọt mà không có máy pha cà phê chuyên nghiệp. Nên cho cà phê, bỏ thêm một chút đường, thêm đá đã đập nhỏ vào máy xay sinh tố. Đánh bọt lên. Tuyệt vời!
    +1 Thumb up | Trả lời
  20. dd: 0903522500, mail: quangvuonline@gmail.com, Nick Yahoo: quangvuonline. Mong làm quen tất cả bà con trồng cà phê, mong được kết bạn với những nhà rang xay cà phê để chia sẽ kinh nghiệm. Mong Y5cafe là một website phi lợi nhuận và chia sẽ thông tin cùng bà con. Chúc Thịnh còi bớt còi vì uống cà phê quá nhiều. ke ke
    0 Thumb up | Trả lời
  21. Xin thưa rằng rang cà phê công nghiệp là một khoa học thật sự. Nhưng cũng chỉ là những mẻ rang như Thịnh còi rang mà thôi. vì cà phê đơn giản là cà phê. Loài người đã thưởng thức cà phê cả ngàn năm rồi và bây giờ vẫn thế. Những người tỏ ra rành rõi về cà phê nhất thì toàn đem phụ gia, hương nhân tạo, vị nhân tạo pha vào đó để kiếm lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Đem hương cà phê bán cho cả thế giới. Hic hic. Đó đâu phải là cà phê. ???
    0 Thumb up | Trả lời
  22. Một trang web rất hữu ích cho những ai muốn học hỏi và tìm hiểu về cà phê, cũng như chế biến cà phê. Mình thấy các bạn đã chia sẻ rất thực tế về cách chế biến cà phê hiện nay. Nếu bạn là người thích uống cà phê mà tháy cũng như đọc những cách chế biến cà phê theo cách siêu lợi nhuận thì có lẽ bạn chỉ muốn tìm thứ khác uống cho an toàn hơn, khỏi phải bị ung thư sau này… mình chia sẽ với các bạn về cách chế biến cà phê mà mình thấy. Hiện nay có những người chế biến cà phê được chia làm nhiều phần. Đường thì được thắng lên cho khét, đậu nành thì được rang cho cháy đen, với bắp thì cũng hơi đen cộng với phụ gia. Những thứ khét và cháy khét đều có khả năng gây ung thư….Mình mong các bạn thứ lỗi vì sự chia sẽ của mình…..
    Hy vọng của mình là mong các bạn kinh doanh ngành lương thực thực phẩm hãy nghỉ về lương tâm. Ngày nay tất cả chúng ta ăn uống đều phải lo ngại về cách chế biến.
    Cà phê thấm nước thì đen.
    Có người thì khen rất ngon.
    Còn tôi thì thấy toàn là gì đâu.
    Đường thì được nấu cho đen.
    Đến khi nó khét mới đem xuống lò.
    Đậu nành với bắp muôn phần là đen.
    Tạo thêm vị đắng vì đen hơi nhiều.
    Uống vào có thấy gì đau.
    Vì đen nhiều quá nên không thấy gi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét