Chuyện "cà phê"
Cafe pha đen đậm là Gu người Việt hay gu cafe bị ảnh hưởng?
Mọi thường khi ở lãnh sự, tôi và bạn ngoại quốc tôi thường uống cafe ở chổ làm, thì cái gu cafe của Mỹ, họ thường pha rất loãng so với cách pha cafe của Việt Nam. Mặc dù tôi biết là người dân Việt Nam thường uống cafe đậm hơn so với cái gu cafe của Mỹ, nhưng tôi cũng chưa biết đậm đến cở nào cho đến khi hôm bữa, tôi & vài thằng bạn sau khi giờ làm việc ở lãnh sự, đi ra ngoài thử uống cafe góc me để đổi gu thử. Phải công nhận là cafe họ pha thì ngon nhưng quá đậm theo khẩu vị mà chúng tôi thường uống ở sở làm, tôi & thằng bạn tôi uống ko nỗi, mới hớp mấy cái mà có cảm giác như là tim muốn đập văng ra ngoài.
Ông chủ quán cafe có lẻ biết được điệu bộ uống cafe yếu đô của chúng tôi và hiểu ý chúng tôi, ông ta mĩm cười và hỏi chúng tôi là có muốn ông pha lại cho loãng bớt hay ko. Tôi đồng ý và hỏi ông ta là “Sao cafe ở quán chú pha đậm quá vậy, uống mà muốn đứng tim luôn đó?” Ông ta cười và trả lời, “Chắc tại cậu và ông bạn Tây của cậu ko quen uống cái gu cafe của người Việt Nam thôi, chớ người Việt Nam ở đây họ chuộng uống cafe đậm lắm, nếu mà pha loãng thì khách hàng họ ko uống đâu!”
Vậy cái gu uống cafe đậm là có phải tự sự của người Việt Nam hay không hay là ảnh hưởng bởi thời Pháp hồi xưa?
Theo quan điểm của 1 số người, đó là gu cafe có ảnh hưởng từ thời Pháp, sau này có cải tiến thêm. Vì một số lí do như sau:
1. Khi người Pháp đem cà phê đến VN thì đó vốn là loại cà phê ít nhất cũng được pha theo kiểu châu Âu, nghĩa là vốn nó đã đậm đà, đen, đắng hơn một chút so với cà phê của người Mĩ. Đó là phần chung của nhiều cà phê châu Âu. Nhưng người Pháp thì lại dùng cà phê đặc hơn, đen hơn, sánh hơn thế nữa (và nhiều người nước ngoài uống cà phê ở Paris rất hay phàn nàn vì nó quá đắng). Như vậy, ngay từ đầu, người VN đã tập quen với cà phê có vị đắng của Pháp rồi.
2. Người Pháp mang cả phương pháp rang cà phê mà họ thường dùng đến VN (nó không bắt nguồn từ nước Pháp, nhưng người Pháp hay dùng). Phương pháp này vẫn còn được dùng ở VN cho đến bây giờ, nhưng hình như có biến đổi đôi chút. Người ta vẫn gọi nó là French roast coffee. Cách này làm cho cà phê đen hơn bình thường vì nó làm cho hạt cà phê nổ đến 2 lần ở nhiệt độ cao, vị đậm và mùi hơi cháy, bề mặt hạt cà phê có nhiều dầu (kèm thêm việc họ dùng bơ khi rang nên sau khi pha thì bề mặt cốc cà phê thấy khá sánh). Do đó mà người VN đến giờ vẫn chuộng cà phê có màu đen như thế.
3. Cách pha cà phê phổ biến ở VN hiện nay (cà phê phin – filter), theo mình thấy, nó là cách kết hợp 2 cách pha: pha nhỏ giọt và pha nén mà người Pháp đem vào VN. Ngoài ra, người VN cũng học tập được của người Paris cái cách vừa uống cà phê, vừa đọc báo, ngắm phố phường, ngồi hàng giờ ngoài quán. Nói logic một chút thì: để ngồi lâu ở quán ngắm phố thì phải làm sao uống cho lâu hết; muốn uống lâu hết thì phải dùng cà phê phin (chờ từ lúc pha đến lúc được uống mất 5-7 phút liền), cà phê lại phải đắng thì mới nhấm nháp lâu được (đắng quá uống 1 hơi sao đặng?), ban đầu thấy đắng mà sau đó lại thấy vị ngọt, uống như vậy mới gọi là thưởng thức (cũng như uống rượu vang đó, hồi đầu thấy cay cay, vào cổ rồi thấy ngọt ngọt, ai chẳng thích!).
4. Cách uống cà phê không đường là cách uống nguyên bản của cà phê từ hồi mới tìm ra. Hồi xưa thì làm gì có nhiều tiền mà dùng đường với sữa cho vào trong cà phê, uống đắng thôi cho rẻ. Bây giờ mới có mốt cho đường, sữa vào cà phê đấy chứ!
5. Cà phê VN sau này đậm đặc và đắng hơn cà phê Pháp là do khí hậu khá khó chịu ở VN khiến con người hay mệt mỏi và họ “nghĩ” rằng uống càng đắng, càng đặc (giống kiểu chè/trà đặc) thì càng nhiều cafeine, sẽ càng giúp người ta tỉnh táo (trên thực tế thì không phải vậy).
6. Loại cà phê mà người VN (và cả Pháp) hay dùng là loại cà phê Robusta (của nhà trồng được). Loại này thường có vị đắng, có nhiều cafeine và cũng rẻ. Sau khi rang thì có mùi cháy cháy. Do đó mà người VN quen uống cà phê đắng là vậy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét