Thứ Bảy, 9 tháng 3, 2013

rang cà phê của tomycoffee


Cà phê mất đi độ ẩm và trọng lượng khi rang, nghĩa là có số lượng ít hơn để bán sau này. Một pound cà phê mất khoảng 10 đến 14% trọng lượng khi được xử lý bởi nhà rang xay cà phê thương mại. Chúng tôi rang cà phê của mình lâu hơn một chút để tạo ra nhiều hương vị hơn. Chúng tôi mất 18 đến 35% trọng lượng khi thực hiện công đoạn này, nhưng sự khác biệt về mùi vị xứng đáng với công đoạn đó.
Sự biến đổi bắt đầu khi những hạt cà phê xanh được làm nóng trong một cái trống quay lớn. Sau 5 tới 7 phút nóng rà, hạt cà phê chuyển sang màu vàng và phảng phất mùi thơm như bỏng ngô. Sau đó, “tiếng nổ bốp đầu tiên” vang lên – hạt cà phê có kích thước tăng gấp đôi, kêu lách tách khi nở ra. Lúc này hạt cà phê có màu nâu nhạt. Nếu bạn dừng quy trình này ở đây để lấy mẫu cà phê, bạn sẽ thấy cà phê có vị chua, một hương vị. Các hương vị tổng hợp, tuyệt vời hơn chưa được tạo ra.
Sau 10 phút trong trống rang, hạt cà phê đạt đến màu nâu đồng đều và dầu bắt đầu toát ra trên vỏ hạt cà phê. Trong khoảng 11 tới 15 phút (thời gian này là khác nhau với mỗi loại cà phê), hạt cà phê bắt đầu phát ra toàn bộ hương vị tiềm ẩn. “Tiếng nổ bốp thứ hai” báo hiệu khoảnh khắc hoàn tất quá trình rang. Khi hạt cà phê được trút vào khay làm mát, mùi cà phê mới rang lan tỏa không khí cùng với âm thanh của tiếng vỗ tay tạo ra bởi tiếng vỗ tay cuối cùng của “tiếng nổ thứ hai.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét